Hatha yoga là gì?

Hatha yoga(  हठ योग )trong tiếng Phạn là kết hợp của 2 từ “ha”-có nghĩa là mặt trời và “tha”-có nghĩa là mặt trăng.Hatha Yoga không chỉ đơn thuần là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ám chỉ sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người – năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

 

Cũng như sự thay đổi liên tục của mặt trăng, trí não của con người không phải ngày nào cũng cân bằng như nhau. Ý chí của chúng ta luôn luôn thay đổi – như ta rất thường hay nói, “À, tôi đã đổi ý rồi.”

Trong triết lý Yoga, mặt trăng là biểu tượng cho nguồn gốc của ý chí,là một trong những nguồn năng lượng chính trong cơ thể, nguồn “ida nadi” còn được gọi là hệ thống mặt trăng. Vào ngày trăng tròn, bạn sẽ thấy các ngọn sóng trên mặt đại dương trở nên dữ dội hơn. Giống như vậy, năng lượng mặt trăng cũng khiến ý chí và cảm xúc của ta liên tục đổi thay.

Hệ thống mặt trăng được kết đôi với hệ thống mặt trời, hay còn gọi là “pingala nadi”. Mặt trời luôn vững chắc và không thể thay đổi. Mọi điều kiện khác thay đổi xung quanh mặt trời. Mặt trời là biểu tượng của hỏa, nó chi phối các hoạt động, quyết định của ta và mang lại sự thông suốt về mặt trí óc.

 

Nguồn năng lượng chính thứ ba được gọi là “shushumna” – nó liên kết với hệ thống thần kinh trung ương. Ý thức của chúng ta liên tục chạy qua kênh cột sống trung ương này.Nguồn năng lượng “shushumna” là yếu tố thứ ba gắn kết tất cả lại cùng nhau, bởi vậy có từ Yoga – là biến thể từ gốc từ “Yog” có nghĩa “gắn kết”.

Nên “Hatha Yoga” mang nghĩa hồi phục sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ. Khi đạt tới sự cân bằng và kiểm soát tuyệt đối giữa ý chí và trí tuệ, ý thức của một người sẽ được đánh thức. Kết quả là tìm ra được sự bình an, mãn nguyện nội tại,khai phá sự sáng tạo của trí óc,mục đích sống trở nên rõ ràng hơn,và thông suốt được nhiều điều hay lẽ phải. Đây cũng chính là ý nghĩa trung tâm về mặt tinh thần của Hatha Yoga.

Phần tập trung cơ bản của Hatha yoga là hợp nhất trí óc và cơ thể nhờ vào những động tác của tư thế, ý thức hơi thở và thư giãn, và những phương pháp thiền có thể luyện Hatha yoga để tăng sức mạnh, độ dẻo, học cách làm cho cơ thể cân bằng và cải thiện sức khỏe.

(bài viết tổng hợp nhiều nguồn)

 

Hatha yoga là gì?