Những thuật ngữ mà người tập yoga đều nên biết -Kiến thức yoga kỳ I

Yoga là gì?  

Đây là thuật ngữ quen thuộc nhất với mọi người. “Yoga” trong tiếng Phạn có nghĩa là Yuj với ý nghĩa là sự ràng buộc hoặc gắn kết, và thường được hiểu là “sự liên kết” hoặc một phương pháp có tính kỷ luật.

Một người tập yoga là nam sẽ được gọi là “Yogi” còn nữ tập Yoga sẽ được gọi là Yogini. Thực tế, yoga bao gồm 8 nhánh: Yama (5 đạo lý khi đối xử với người khác), Niyama (5 đạo lý của chính bản thân mình), Asana (Thực hành các tư thế Yoga), Pranayama (Luyện thở – kiểm soát nguồn sinh lực), Pratyahara (Từ bỏ cảm xúc, có nghĩa là thế giới bên ngoài không ảnh hưởng đến thế giới bên trong người tập Yoga), Dharana (Sự tập trung, có nghĩa là khả năng tập trung vào một việc gì đó không bị đứt quãng bởi sự sao nhãng ở trong hay ngoài), Dhyana (Thiền định. Dựa trên Dharana, sự tập trung không còn bị giới hạn ở một sự việc nào đó nữa mà là bao trùm tất cả), Samadhi (Trạng thái phúc lạc. Dựa trên Dhyana, sự siêu nghiệm của bản thân qua thiền định. Sự hợp nhất bản thân với vũ trụ).

Ngày nay hầu hết những người thực hành yoga đều tham gia vào nhánh thứ ba, asana, là các bài tập có tác dụng thanh lọc cơ thể và cung cấp sức mạnh thể chất, sự dẻo dai.

 

Vậy Asana có ý nghĩa như thế nào?

Tư thế Yoga, trong tiếng Phạn được gọi là Asana. Asana có nghĩa là tư thế tạo cho người tập một cảm giác thoải mái về thể xác và một tâm trí điềm tĩnh. Các Asana trong Yoga tác động đến tuyến giáp, thần kinh, cơ, điều hòa hóc-môn chứa trong tuyến nội tiết, làm cân bằng cảm xúc… Như vậy các Asana trong Yoga là các bài tập thể chất, nhưng nó mang đến cho người tập cả những lợi ích về thể xác lẫn tinh thần.Mỗi Asana đều cần phải được thực hiện một cách chính xác, với cách thở đúng và một tâm trí tập trung. Những người mới nhập môn cần lưu ý cẩn trọng khi thực hành các Asana, phải thực hiện chính xác các yêu cầu của tư thế. Một khi đã thành thục thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, lúc này bạn có thể thực hiện tư thế hay quay về trạng thái ban đầu một cách thoải mái trong khi vẫn tập trung vào hơi thở và tâm trí.Quy trình của mỗi Asana về cơ bản bao gồm “đẩy” và “giữ”. “Đẩy” là lực sử dụng để di chuyển các bộ phận cơ thể vào đúng tư thế, còn “giữ” là duy trì sự cân bằng của tư thế trong thời gian lâu nhất có thể. Trong khi “giữ” thì người tập cần đặc biệt tập trung vào hơi thở, và phải thật kiên nhẫn. Thực hiện chính xác Asana, người tập sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu, nếu như bị khó chịu hay đau nhức ở đâu đó thì người tập cần xem lại cách thực hiện tư thế của mình đã chính xác hay chưa.

 

Một chuỗi các Asana hay các động tác được kết hợp đồng bộ với hơi thở thì được gọi là Vinyasa. Chẳng hạn như tư thế Con Mèo và Con Bò, chuỗi Chào Mặt Trời… mà trong đó người tập di chuyển từ Asana này sang Asana kia kết hợp với hít vào và thở ra. Dạng bài tập này có tác dụng thanh lọc các cơ quan nội tạng và các nhóm cơ. Khi thực hành Vinyasa phải cẩn thận vì nếu đánh mất sự tập trung vào tâm trí và hơi thở thì có thể bạn sẽ bị ngã.

 –   to be continued

(Bài viết tổng hợp nhiều nguồn)

Những thuật ngữ mà người tập yoga đều nên biết -Kiến thức yoga kỳ I