Những thuật ngữ mà người tập yoga đều nên biết -Kiến thức yoga kỳ II

 

 

 

Namaste
Bạn thường phải chào kết thúc lớp học bằng thuật ngữ này, rất quen thuộc đúng không. “Nama” có nghĩa là “cúi đầu”, “as” có nghĩa là “tôi”, và “te” có nghĩa là “bạn”. Vì vậy, thuật ngữ “Namaste” nghĩa đen là “Tôi cúi đầu chào bạn.” Để thực hành động tác “Namaste”, chúng ta sẽ úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu về phía trước. Chúng ta cũng có thể úp hai bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán, cúi đầu và kéo tay xuống trước ngực.

“Namaste” là một hành động có ý nghĩa như là một sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện. Namaste nên được thực hiện ở cả đầu và cuối giờ học. Thông thường, Namaste thường được thực hiện ở cuối giờ học vì khi đó đầu óc đang cần được nghỉ ngơi và các hoạt động trong lớp học cũng ở trạng thái ôn hòa hơn. Các giảng viên Yoga thực hiện động tác Namaste như để bày tỏ sự kính trọng với học viên của mình và ngược lại.


Ommm

Auṃ hay Oṃ,trong tiếng Phạn có âm trùng với nhau,và trong Ấn Độ giáo, Om là một trong những biểu tượng tâm linh quan trọng nhất (pratima). Nó đề cập đến Atman (linh hồn, bản ngã bên trong) và Brahman (thực tế cuối cùng, toàn bộ vũ trụ, sự thật, thần linh, tinh thần tối cao, nguyên tắc của vũ trụ, tri thức).Âm phát ra từ Om bao hàm tất cả mọi từ ngữ,mọi âm thanh trong ngôn ngữ loài người.
Bạn thường phải phát âm từ “Ommm” mỗi khi thực hành động tác thở. Vậy “Ommm” có nghĩa là gì? “Om” được xem là âm thanh của vũ trụ. Thực tế, tất cả chúng ta là một phần của vũ trụ này – luôn di chuyển, luôn thay đổi và luôn hít thở. Vì thế khi niệm từ “Ommmm” ta chạm được vào những rung động đó của đất trời.  (xem thêm ở Mở khoá bí mật từ “Om” )

Hatha yoga

Là nền tảng của tất cả các môn yoga. Hatha có nghĩa là Mặt Trời (hat) và Mặt Trăng (ha), là cân bằng giữa căng và giãn, vận động và nghỉ ngơi.

Một yogi (người tập luyện yoga) muốn đi đến đỉnh cao phải qua ngưỡng cửa này. Ai muốn sống hoàn hảo trong cuộc đời với mọi chu toàn bổn phận thì đây là đường đi lí tưởng nhất. Gọi Hatha yoga là dưỡng sinh tức là đánh thấp giá trị của nó vì trong Hatha yoga có các môn khác và trong các môn khác đều có Hatha yoga.

Kỳ sau ta sẽ đi sâu hơn về chủ đề Hatha yoga nhé.

-to be continued

(bài viết tổng hợp nhiều nguồn)

Những thuật ngữ mà người tập yoga đều nên biết -Kiến thức yoga kỳ II