Tư thế chó úp mặt – Adho Mukha Svanasana

Là một trong những tư thế cơ bản nhất mà ít có yogi nào biết về những tác dụng của tư thế này, cũng như không biết rằng nó lại là một trong những tư thế tuy gọi là cơ bản nhưng lại không dễ để có thể tập cho đúng cách.

-Tư thế này tập trung vào căng cột sống, gân kheo, cơ mông, bắp chân, củng cố cơ deltoid(vùng cơ tam giác ở vai)

 

Những tác dụng của tư thế chó úp mặt- Adho Mukha Svanasana: 

1. Làm săn chắc cơ

Tư thế này có tác động đồng thời đến nhiều bộ phận của cơ thể. Khi mới vào tư thế, chúng ta sẽ cảm thấy sự căng cơ cánh tay, lưng và chân. Tư thế này giúp tăng cường sức mạnh của cơ thể. Nó có thể làm cho cổ tay, chân và tay khỏe mạnh hơn. Ngoài ra tư thế chó úp mặt còn tăng cường cơ vai, cánh tay, đùi và bắp chân. Nếu thực hiện đúng, tư thế này cũng tăng cường sức mạnh cho vùng cơ bụng. Khi thực hiện tư thế nhớ ép bụng vào để hạ lưng xuống.

 

2. Cải thiện các vấn đề về lưng

Đây là một tư thế rất tuyệt cho những người làm văn phòng. Khi ở tư thế này, ta kéo căng lưng giúp hạn chế một số vấn đề đau nhức lưng liên quan đến việc ngồi quá nhiều. Tư thếchó úp mặt cũng kéo dài lưng, cải thiện tư thế và giảm các cơn đau kinh niên.

 

3. Tăng tuần hoàn máu

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của các tư thế lộn ngược là nó làm đảo chiều tuần hoàn khi vị trí của đầu thấp hơn tim. Việc này giúp tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng lượng máu có ô xi khắp cơ thể. Ngoài ra tư thế này còn làm cho máu đã sử dụng quay lại tim nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4. Cải thiện hoạt động đầu óc

Khi lộn ngược, máu nhiều ô xi chảy vào não, làm cho não hoạt động tích cực và hiệu quả hơn. Thời gian thực hiện tư thế chó úp mặt sẽ làm tăng khả năng tập trung và hiệu quả làm việc. Lượng máu chứa nhiều ô xi chảy vào não sẽ giúp tăng cường trí nhớ, nạp thêm năng lượng cho cơ thể trong ngày. Tư thế lộn ngược còn giúp điều chỉnh và kéo dài cổ, xương sống và lưng, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, làm cho bộ não hoạt động tốt hơn.

 

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Khi tuần hoàn tăng sẽ tăng hoạt động và chức năng của hệ lympho. Hệ này sản sinh ra lympho, là một chất dịch màu trắng có chứa bạch cầu đi khắp cơ thể chống lại bệnh tật. Lympho còn thu các chất độc, protein dư thừa và vi khuẩn và đẩy ra ngoài cơ thể.

 

6. Tăng cường chức năng phổi

Các tư thế lộn ngược có tác dụng đẩy chất độc ra khỏi cơ thể thông qua hơi thở ra, giúp tăng cường chức năng của phổi. Khi thực hiện tư thế, cố gắng tập trung vào hơi thở, hít vào và thở ra. Sau đó trong cuộc sống bình thường, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt về các công việc mình thực hiện, mọi thứ trôi chảy hơn và hiệu quả hơn.

 (Bài viết được tổng hợp nhiều nguồn )

Tư thế chó úp mặt – Adho Mukha Svanasana